Muốn rót hàng nghìn tỷ vào Nha Trang, ông chủ 8X tập đoàn Phúc Sơn đang toan tính gì?

Hơn 725 tỷ đồng sẽ được dùng để đầu tư xây dựng hàng loạt tuyến đường, nút giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông tại khu trung tâm TP Nha Trang.

Đáng chú ý đó là dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (hợp đồng BT), tức là Nhà đầu tư bỏ tiền xây dựng dự án, đổi lại nhà nhà nước sẽ thanh toán cho Nhà đầu tư bằng tiền sử dụng đất.

Quy mô đầu tư xây dựng các công trình giao thông này là 9 đoạn đường và nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang cũ, với chỉ giới đường đỏ từ 20m đến 35m, tổng chiều dài các tuyến đường khoảng trên 2,5km. Tổng mức đầu tư 725.327 triệu đồng.

Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, đổi lại Phúc Sơn được khai thác một phần quỹ đất ở khu sân bay Nha Trang (cũ) để đối ứng cho dự án giao thông này.

Mảnh đất sân bay Nha Trang (cũ) có quy mô diện tích rộng gần 187ha, là khu “đất vàng” quy mô rộng lớn duy nhất nằm trong trung tâm thành phố, tiếp giáp với tuyến đường mặt biển Trần Phú. Chủ trương của tỉnh Khánh Hòa là di dời sân bay ra khỏi thành phố, mảnh đất được quy hoạch thành Khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang.
Theo tìm hiểu, khu đất được định giá khoảng 12.000 tỷ, chủ trương của Nha Trang là dùng quỹ đất này để đối ứng cho các dự án BT đang và sẽ triển khai.

Tháng 10/2015, tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và một nhà đầu tư khác đầu tư xây dựng trung tâm hành chính mới theo hình thức BT, đổi Phúc Sơn được khai thác một phần quỹ đất ở sân bay Nha Trang (cũ) để làm dự án đối ứng. Tuy nhiên, tháng 11/2015 Thủ tướng đã có chỉ đạo tạm dừng xây trung tâm hành chính mới ở các tỉnh.

Đến nay, dự án BT các tuyến đường và nút giao thông trên của Phúc Sơn vừa được tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 2630 phê duyệt đề xuất dự án của Phúc Sơn.

Như vậy, bên cạnh một số nhà đầu khác đầu tư vào dự án sân bay Nha Trang (cũ) như Tổng Công ty Xây dựng công trình hàng không ACC và liên doanh Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Thành Đông - Tổng Công ty 319, Phúc Sơn chính thức bước vào “cuộc chơi” nghìn tỷ ở mảnh đất vàng này. Dự án này của Phúc Sơn được được cho là có quy mô 1.300 lô đất nhà ở và hàng trăm căn biệt thự đơn lập với số vốn lên tới 10.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, Khánh Hòa còn chấp thuận giao cho cho tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư 2 khu đô thị khác là Phúc Khánh 1 và Phúc Khánh 2 tại TP Nha Trang, đã được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Tổng quy mổ dự án phúc khánh 1 rộng 12,6 ha phúc khánh 2 rộng 49,1 ha, với các loại hình nhà ở chung cư, nhà ở xã hội, khu tái định cư, nhà phố liền kề, biệt thự nằm dọc trục đường Cao Bá Quát –Cầu Lùng. Tổng mức đầu tư của 2 KĐT khoảng 1000 tỷ.

Qua tìm hiểu, được biết Phúc Sơn là một doanh nghiệp BĐS chưa mấy tiếng tăm, tuy nhiên, điều đáng chú ý là hiện công ty này có số vốn điều lệ khá lớn lên tới 1.500 tỷ đồng, và chỉ mới tăng vốn trong một vài năm trở lại đây. Bất ngờ hơn, ông chủ Phúc Sơn lại là một doanh nhân thế hệ trẻ Nguyễn Văn Hậu sinh năm 1981, sinh ra tại Vĩnh Phúc.

Hiện trụ sở của Phúc Sơn Group được đặt tại thôn Phúc Lập, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Tiền thân của tập đoàn này là Công ty TNHH thương mại và xây dựng Phúc Sơn, thành lập từ 2004. Tuy nhiên, mãi tới năm 2008 khi Phúc Sơn bắt đầu bước vào đầu tư BĐS bằng dự án đầu tay là khu nhà ở Phúc Sơn ở Vĩnh Phúc, từ đó, 2010 Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn mới hình thành và có số vốn điều lệ trên 129,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây Phúc Sơn đã tăng vốn điều lệ lên con số 1.500 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại. Cũng trong một vài năm qua, tập đoàn này còn triển khai đầu tư nhiều dự án BĐS khác như Khu đô thị hai bên đường Phù Đổng tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với quy mô 149 ha, khu Trung tâm thương mại và Nhà ở Phúc Sơn tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc với quy mô 130 ha, dự án nghĩa trang Thiên An Viên 1500 tỷ, và nhận thầu hàng loạt dự án lớn nhỏ khác ở Phú Thọ, Tuyên Quang, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Khánh Hòa ...